โครงการแก้ไข บำบัด ฟื้นฟูเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในพิจิตร 2566 วันที่ 7 ก.พ. 66

โครงการแก้ไขบำบัดฟื้นฟูเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่จังหวัดพิจิตรประจำปีงบประมาณ 2566 เป็นกิจกรรมเชิงรุกที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพิจิตรดำเนินการ โดยสำรวจข้อมูลแล้วค้นพบว่าโรงเรียนสระหลวงพิทยาคม มีเด็กต้องคดีอยู่จำนวนหนึ่ง จึงเลือกโรงเรียนแห่งนี้เป็นเป้าหมายและสอดคล้องกับนโยบายของผู้อำนวยการโรงเรียน ที่จะต้องมีมาตรการเข้มข้นขึ้นกับเด็กที่ค่อนข้างจะเป็นสีเทาเข้มๆ จึงประสงค์ให้ศาลเยาวชนพิจิตรจัดคอร์สเพื่อบำบัดเด็กส่วนนี้ เราจึงวางแผนใช้มาตรการเดียวกันกับเด็กต้องโทษในคดีโดยจัดกิจกรรม 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 (วันที่ 26 มกราคม 2566) อบรมความรู้ทางด้านกฏหมายและทักษะชีวิต โดย ทีมผู้พิพากษาศาลจังหวัด ทีมศาลเยาวชนและครอบครัว เพื่อ ให้เด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเบื้องต้นที่ควรรู้รวมถึงผลกระทบทางด้านร่างกายจิตใจและสังคมเมื่อกระทำผิดเพื่อให้เข้าใจตัวเองเรียนรู้ความเสี่ยงที่ตนเองเผชิญอยู่และหาทางออกจากความเสี่ยงด้วยตนเอง ครั้งที่ 2 (วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566) โครงการศิลปะบำบัด ร่วมกับ การใช้ไพ่แสงสว่าง (ไพ่ที่ศาลเด็กนนทบุรีเคยใช้ประกวดงาน) เพื่อเปิดสมองอีกส่วนในการระบายอารมณ์ลงบนเนื้องานศิลปะ โดยใส่พลังบวกผ่านกำลังใจจากไพ่ ครั้งที่ 3 เป็นโครงการสร้างการเข้าใจปัญหา การ Brainstroming เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและการหาทางออกร่วมกันในสิ่งที่พบเจอ รวมถึงการให้กำลังใจเพื่อให้เกิดความมั่นคงในใจ ครั้งที่ 4 โครงการครอบครัวสัมพันธ์ฉบับย่อทำภายในวันเดียว โดยมีผู้ปกครองเป็นส่วนร่วมในการช่วยเหลือบำบัดสมาชิกในครอบครัวพวกเขา