กิจกรรมวันสุนทรภู่ ปีการศึกษา 2566 วันที่ 26 มิ.ย. 66

วันจันทร์ที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๖ แพทย์หญิง ดร.วณิชชา ภัทรประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพิจิตรอินเตอร์ เห็นประธานได้ พิธีเปิดกิจกรรมวันสุนทรภู่และวันภาษาไทยซึ่งกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาไทย ได้ขึ้น ดังที่ได้ทราบกันว่า วันสุนทรภู่ นั้นตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพระสุนทรโวหาร เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๓๒๙ ท่านเป็นผู้มีอัจฉริยภาพทางการกวีนิพนธ์มาตั้งแต่อายุยังน้อย คือ สามารถบอกสร้อยสักวาได้ตั้งแต่วัยรุ่น เป็นผู้ริเริ่มนำกลอนสุภาพมาใช้ในการแต่งนิทาน เช่น พระอภัยมณี คำกลอนวรรณคดีนิพนธ์ที่ได้รับการยกย่องว่าดีเลิศ ท่านเป็นกวีมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึง รัชกาลที่ ๔ เอกสารวรรณกรรมของท่านสุนทรภู่ได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติ จำนวน ๓๘๑ เล่ม งานนิพนธ์ที่พิมพ์เผยแพร่ จำนวน ๑๖๒ เรื่อง ทางราชการประกาศยกย่องให้สุนทรภู่เป็นมหาจินตกวี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และเมื่อพุทธศักราช ๒๕๒๙ บทร้อยกรองที่ท่านประพันธ์ไว้ มีความไพเราะเป็นที่ประทับใจ ให้ทั้งแง่คิด ปรัชญา สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประโยชน์มากมาย เช่น “แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน” “ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์ มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจา” ในโอกาสอันเป็นวันสำคัญยิ่ง วันจันทร์ที่ ๒๖ มิถุนายน นี้ คณะครูและนักเรียนโรงเรียนพิจิตรอินเตอร์พร้อมใจระลึกถึงพระคุณของท่าน โดยร่วมสดุดีเกียรติคุณของพระสุนทรโวหาร ด้วยความเคารพอย่างสูง นักเรียนจะมุ่งมั่นฝึกฝนทักษะด้านภาษาไทยทั้งการฟัง การพูด การอ่าน การเขียน ให้เกิดความถูกต้อง คล่องแคล่ว และชำนาญ เพื่อการอนุรักษ์ สืบสานสร้างสรรค์ภาษาไทยให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทยสืบไป โรงเรียนพิจิตรอินเตอร์ได้จัดกิจกรรม ประกอบด้วย -ระดับอนุบาลและระดับประถมศึกษาตอนต้น มีการประกวดวาดภาพระบายสีและคัดลายมือ -ระดับประถมศึกษาตอนปลาย มีการประกวดวาดภาพระบายสี คัดลายมือและแต่งกลอน -ระดับมัธยมศึกษา มีการประกวดวาดภาพระบายสี คัดลายมือ เรียงความ และแต่งกลอน นอกจากนั้นยังมีการแสดงละครผลงานการประพันธ์ของสุนทรภู่ ตัวแทนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕-๖ การประกวดตัวละครในวรรณคดี เรื่องพระอภัยมณี การตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติวันสุนทรภู่ ประกาศผลการประกวดการแข่งขันผลงานทางวิชาการ พร้อมมอบรางวัล และการเดินรณรงค์แจกใบความรู้ เนื่องในวันสุนทรภู่และวันภาษาไทย